Featured ArticlesNewsชีวิตในเมลเบิร์นเที่ยวไปในเมลเบิร์นเรื่องควรรู้ เมื่ออยู่เมลเบิร์น

Moomba Festival 2018

MoomBa Festival  2018

กลับมาอีกครั้งแล้วครับ กับ “เทศกาลที่มีแต่ ความสนุก มันส์ และเต็มอิ่มไปด้วยรอยยิ้ม” เทศกาลที่ทุกคนในเมืองเมลเบิร์นตั้งหน้าตั้งตารอคอย เพราะจัดแค่ปีละหนึ่งครั้งเท่านั้น!!! กับเทศกาลมุมบ้า [Moomba Festival 2018] งานนี้ กระผมบอกเลยครัชว่าเป็นงานที่สนุกสนานและคุ้มค่าเป็นอย่างมาก เพราะไม่ต้องเสียค่าเข้าชมงานเลยแม้แต่บาทเดียว เอ๊ยยย!!! แม้แต่เหรียญเดียว  โดยในปีนี้จะขึ้นในวันที่ 9 – 12 มีนาคม 2018  และที่สำคัญเทศกาลนี้ถูกจัดขึ้นเป็นปีที่ 64 แล้วขอรับกระผม เรามาย้อยไปดูประวัติเทศกาลนี้กันซักนิดนึงนะครัช

moomba festival
Moomba Parade

มุมบ้า เฟสติวัล เกิดขึ้นครังแรกเมื่อ 12 มีนาคม 1955 โดยผู้ว่าการรัฐวิคตอเรีย [Dallas Brooks] จัดให้มีงานกิจกรรมให้ชาวเมลเบิร์นออกมาร่วมสนุกกัน ไม่ว่าจะเป็นการแสดงของขบวนพาเหรด, การแสดงรถโบราณ, การแข่งขันปั่นจักรยาน, การแข่งขันเทนนิสที่ Kooyong, การแสดงดนตรีพื้นบ้าน หรือแม้กระทั่งการประสานเสียงของวงออเครสต้า [Victorian Symphony Orchestra and Royal Philharmonic choir] ส่วนในตอนกลางคืนจะมีการแสดงการจุดดอกไม้ไฟ[Firework] เริ่มสงสัยกันไหมครับ? ว่าทำไมต้องใช้ชื่อว่า “Moomba” งั้นเราไปตามล่าหาความจริงกันครัชผม Moomba เป็นภาษาพื้นเมืองของ Aborigines ซึ่งมีควาหมายว่า “มารวมตัวเพื่อสนุกสนานกันเถอะ” โดย Bill Ouns ซึ่งเป็นสมาชิกของ Australian Aborigines League เป็นผู้นิยามคำนี้ขึ้นมา ต่อมาในปี 1969 Luise Hercus [นักภาษาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาษาอะบอริจิน] บอกว่าคำว่า “Moom” [Mum] แปลว่า แม่ และ ก้น ส่วน Ba แปลว่า ที่ พอเอามารวมกันกลายเป็น Moomba หรือ Mumba หมายถึง “Up your Butt” ซึ่งคำว่า MoomBa กลายเป็นคำที่ฟังดูแล้วตลกมากในส่วนของคำแปล จึงนำคำนี้มาตั้งเป็นชื่อเทศกาลแห่งความสนุกสนานในครั้งนี้

wikimedia
Colorful Moomba Parade

แล้วววว!!! ทำไม MoomBa Festival ต้องจัดในช่วงวันแรงงาน [The Labour Day] ด้วยนะ กระผมมีคำตอบขอรับ The Labour Day เดิมมีชื่อว่า The eight hour Day [แปดชั่วโมงใน 1 วัน] สำนวนนี้เกิดขึ้นในปี 1850 ซึ่งเป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงของการทำงานของชาวเมลเบิร์น เพื่อเรียกร้องสิทธิการทำงานของตนเอง[พนักงานที่ใช้แรงงาน] เพื่อให้ได้รับสิทธิที่ทุกคนต้องการ จึงมีการเดินประท้วงและถือป้ายเพื่อแสดงสัญลักษณ์หรือจุดยืนของตัวเอง โดยบนป้ายประท้วงนั้นมีเลข “888” โดยมีความหมายนัยยะแอบแฝงคือ  8  ชั่วโมงสำหรับการทำงาน, 8  ชั่วโมงสำหรับการสันทนาการ, 8  ชั่วโมงสำหรับการพักผ่อน  ในการประท้วงครั้งนั้น ได้รับความสนใจและฮือฮาเป็นอย่างมาก ที่สำคัญมีแรงงานจำนวนมากช่วยกันขับเคลื่อนการประท้วงนี้ให้มีผลสำเร็จ เพื่อสิทธิและเสรีภาพของการทำงานของแรงงานทุกท่าน ซึงผู้ที่คิดค้นคำขวัญนี้ได้แก่ Robert  Owen [นักสังคมนิยมชาวอังกฤษ] การจัดงานมุมบ้าขึ้นในวันแรงงานคงหาคำตอบอื่นไม่ได้นอกจาก “จัดงานนี้เพื่อฉลองความสุขในวันหยุดยาวในช่วงวันแรงงาน”

Wikimedia
BirdMan in Moomba Festival

เรามาดูกิจกรรมเด็ดๆในเทศกาล Moomba 2018 กันครัช กิจกรรมแรกคงจะหนีไม่พ้นนนนน

  • Birdman Rally (Sunday 11 March 2018) คือการบินพุ่งไปในแม่น้ำ Yarra  โดยมีพื้นผิวเหนือแม่น้ำเป็นลู่ในการแข่งขันว่าใครจะบินไปได้ไกลกว่ากัน โดยจะมี 2 ทีม คือ The Hawks กับ Penguins โดยทั้งสองทีมจะเปิดรับบริจาคเพื่อสร้างอุปกรณ์ในการช่วยบิน และสร้างอุปกรณ์ที่แปลกแหวกแนวเพื่อทำให้ทีมของเค้าชนะการแข่งขัน
  • Firework (9:30PM ของทุกวัน) การแสดงพลุ จะจัดแสดงขึ้นในทุกๆค่ำคืนนะครัช ใครชอบดูการแสดงพลุ ต้องไม่พลาดนะขอรับ

Hilight ซึ่งทุกท่านพลาดไม่ได้ใน Moomba Festival 2018 ก็คือ “MOOMBA PARADE” โดยขบวนพาเหรดจะมีในวันที่ 12 มีนาคม 2018 เริ่มตั้งขบวนพาเหรดขึ้นที่ถนน Birdwood Avenue จากนั้นเลี้ยวผ่านสวน Kings Domain อันงดงามและเชื่อมต่อ Linlithgow Avenue ใกล้ Queen Victoria Gardens

โดยขบวนพาเหรดจะได้รับการออกแบบรูปแบบขบวนจากเด็กๆทั้ง 6 คน เพื่อแสดงออกทางความคิดสร้างสรรค์ เทศกาลนี้ถือเป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่และได้รับความนิยมมากของชาวเมลเบิร์น นอกจากชาวเมลเบิร์นแล้วเทศกาลนี้ก็เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยเช่นกัน เพราะเมืองเมลเบิร์นถูกจัดอันดับว่าเป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก แถมยังมีเทศกาลที่น่าสนใจอีกมาย จนทำให้หลายๆคนรอคอยกับเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ขนาดนี้

Wikimedia
Heros in parade

นอกจากกิจกรรมที่กระผมนำเสนอไปแล้วนั้น เป็นเพียงจุดเด่นหลักๆเท่านั้นนะครัช เพราะงานเทศกาลนี้มีครบทุกอย่างจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันกีฬาทางน้ำ, การแสดงแสงสีเสียงของนักดนตรี, การแสดงของละครสัตว์, การออกกำลังกายในแต่ละกิจกรรม เรียกได้ว่า “ครบครันจริงๆ” โอ๊ะ โอ่ เกือบลืมไปเลยครัชผม งานนี้ในแต่ละปีทางเมืองเมลเบิร์นจะมีการเลือก King & Queen แห่งเทศกาลมุมบ้าด้วยครัช ถือว่าเป็นพิธีการที่ทำกันมาตั้งแต่แรกและได้สืบต่อมาจนถึงปีนี้เลยครับ โดยปี 2018 ผู้ที่ได้รับตำแหน่ง Moomba Monarchs 2018 เลือกได้แก่ Jimmy Giggle และ Chrissie Swan และทั้ง 2 คนจะได้ร่วมขบวนพาเหรดอีกด้วยครัช

ใครที่สนใจจะไปร่วมกิจกรรมได้ที่ : On the banks of the iconic Yarra River at Birrarung Marr and Alexandra Gardens. 

ท่านสามารถเข้าไปดูกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่  Website : https://moomba.melbourne.vic.gov.au/

 

Tags

Leave a Reply

Back to top button
Close