Newsข่าวสาร

Census คืออะไร ทำไมต้องทำทุกคน

Australian Census

Census การสำรวจสำมะโนประชากร ความใส่ใจของประเทศออสเตรเลีย

ตอนนี้ที่ออสเตรเลียมีการจัดทำ Census กัน สำหรับคนที่อยู่มาสักพักแล้วคงจะคุ้นกับ Census กันระดับหนึ่ง แต่สำหรับคนที่เพิ่งย้ายมาอยู่ เรามาทำความรู้จักกับ Census กัน

Census คือการสำรวจสำมะโนประชากร ซึ่งจัดทำโดยสำนักงานสถิติแห่งชาติ (Australian Bureau of Statistics) ซึ่งจะจัดทำทุก 5 ปี ปีนี้ตรงกับวันที่ 10 สิงหาคม 2021 (เรียกว่า Census Night) เป็นการสำรวจ ข้อมูลจากประชากรกว่า 10 ล้านครัวเรือน หรือมากกว่า 25 ล้านคนที่อาศัยอยู่ในประเทศออสเตรเลีย รวมถึงเด็ก ๆ และคนมาเยี่ยมบ้านในคืนนั้นก็ต้องทำสำรวจนี้ด้วย

คอนเซปต์คือใครอยู่บ้านไหนในคืนวันที่ 10 สิงหาคม 2521 ก็ทำ Census กับบ้านนั้น

แล้วเราจะทำไปทำไมนะ

Census เป็นภาคบังคับ ทุกบ้านต้องทำ ไม่งั้นอาจได้รับการเยี่ยมเยียนจากเจ้าหน้าที่ หรืออาจโดนปรับได้

แต่ขอบอกว่าการทำ Census มีประโยชน์มากนะ ข้อมูลที่เก็บคือข้อมูลทางเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรมของประชากรที่อยู่รวมกันเป็นประเทศนี้ หน่วยงานต่างๆ สามารถนำข้อมูลนี้ไปใช้ในการสร้างแผนพัฒนาในแต่ละเขตให้เหมาะสมกับความต้องการของแต่ละพื้นที่

ในเวปไซต์ที่มีตัวอย่างการใช้ข้อมูลที่เก็บมา เท่าที่อ่านดูจะเห็นได้ว่าการนำข้อมูลมาใช้งานจะค่อนข้างปรับแต่งให้เหมาะกับความต้องการของกลุ่มเล็กๆ และ local มากๆ เช่น การวางแผนช่วยเหลือผู้สูงอายุ แผนการช่วยเหลือผู้อพยพ และผู้ลี้ภัย หรือแม้กระทั่ง Woolworths เอาข้อมูลไปใช้เพื่อวิเคราะห์ว่าจะสต็อกสินค้าอะไรในเขตไหนตามความต้องการของผู้อยู่อาศัยในแถบนั้น

dekaus census australia

ขั้นตอนการทำ

  • ในจดหมายที่ส่งมาที่บ้าน มีเวปไซต์, Census Number และพาสเวิร์ดชั่วคราว เพื่อสามารถกรอกข้อมูลได้ทาง online
  • สามารถทำได้เลยนะ ไม่ต้องรอให้ถึง Census Night (10 สิงหาคม 2021) เหมือนครั้งก่อนๆ แต่ต้องทำให้เสร็จภายในวันที่ 10 สิงหาคม 2021
  • ทำไม่ยากและใช้เวลาไม่นาน บางคำถามอาจจะดูส่วนตัวไปนิด แต่ทางทีมงาน Census ยืนยันว่าข้อมูลจะถูกเป็นความลับสุดยอด

ส่วนตัวมีโอกาสทำ Census นี้มาตั้งแต่สมัยที่เจ้าหน้าที่มาเคาะตามบ้านในคืน Census นั่งกรอกในกระดาษ จนถึงสมัยออนไลน์ครั้งแรกที่ทำเอาระบบล่มทั่วประเทศ (ใครเค้าให้คนเป็นล้านเข้าเวปในเวลาเดียวบ้างล่ะ 😅) จนถึงครั้งปัจจุบันที่ให้ทำล่วงหน้าได้ แค่ติ๊ต่างว่าคืน Census นั้นเราจะอยู่ที่ไหน

ใครอยู่ออสเตรเลีย อยากบอกว่าทำเหอะ มันง่ายและมีประโยชน์จริงๆ

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Census
https://www.census.abs.gov.au/

Tags

Owen Pairot

Creative Digital Content Creator, Photographer Website: opairot.com
Back to top button
Close