FashionFeatured ArticlesNewsชีวิตในเมลเบิร์นเที่ยวไปในเมลเบิร์นเรื่องควรรู้ เมื่ออยู่เมลเบิร์น

MELBOURNE INTERNATIONAL FLOWER & GARDEN SHOW 2018

งานแสดงดอกไม้และสวน ครั้งที่ 23  ปี 2018

MELBOURNE  INTERNATIONAL

FLOWER & GARDEN SHOW  2018

ธรรมชาติอันสดใสและสวยงาม กลับมาจัดแสดงอีกครั้งกับ “งานแสดงดอกไม้และสวนนานาชาติเมลเบิร์น ครั้งที่ 23” [Melbourne International Flower & Garden Show 23 / 2018] งานนี้ถือเป็นการที่ยิ่งใหญ่อลังการเว่อร์วังมากนะขอรับ เพราะเป็นงานแสดงพืชสวนโลกที่ใหญ่ที่สุดในซีกโลกทางใต้กันเลยทีเดียว โดยงานนี้จะจัดขึ้นในทุกๆปี ประมาณต้นเดือนเมษายน แต่ปีนี้งานจัดเร็วขึ้นมานิดนึงครัช โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 21 – 25 มีนาคม 2561 ที่ World Heritage Site ของ Carlton Garden และอาคาร Royal Exhibition [อารมณ์ประมาณงานพืชสวนโลกที่เชียงใหม่ แต่งานนี้ใหญ่กว่าหลายเท่าตัว] งานจัดแสดงดอกไม้และสวนนานาชาติ ได้จัดขึ้นในครั้งแรกเมื่อปี 1995 ณ เมืองเมลเบิร์น ออสเตรเลีย ภายในงานในแต่ละปีสามารถดึงดูดผู้เข้าร่วมงานได้ถึง 100,000 คน และงานนี้ถือว่าเป็นงานจัดแสดงดอกไม้และสวนนานาชาติที่ติดอันดับโลก เพราะงานนี้เป็น 1 ใน 5 ของโลกก็ว่าได้

Wikimedia
Flowers Garden In 2013

ภายในงานนอกจากทุกท่านจะได้ชมความงามของดอกไม้และสวนแต่ละชนิดแล้ว ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิเช่น การเข้าคลาสชั้นเรียนการจัดดอกไม้, หลักการการออกแบบภูมิทัศน์ และได้พบกับผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ เป็นต้น นอกจากนี้หากใครกำลังมองหาที่ช้อปปิ้งที่นี่ก็มีนะขอรับ โดยที่นี่จะมีการจำหน่ายพืชพันธุ์ดอกไม้, หลอดไฟ และอุปกรณ์ตกแต่งสวนต่างๆ  งานจัดแสดงนี้ถือเป็นงานที่ได้รับการยอมรับจากชาวออสเตรเลีย เพราะฉะนั้นนนนนนนน !!!! งานนี้ ไม่ควรพลาดนะครัชชชช

นอกจากกิจกรรมดังกล่าวข้างต้น ภายในงานจะมีโซนต่างๆที่ให้ผู้เข้าร่วมงานได้ชื่นชมกับความสวยงามของแต่ละโซน เรามาดูกันไปทีละโซนกันเลยครัช

 • Flowers Victoria Wedding Table – โซนนี้คงจะเหมาะสำหรับคู่รักที่กำลังจะจัดงานแต่งงาน เพื่อดูเป็นไกด์ไลน์[Guide Line] สำหรับงานของตนเอง หรือจะดูไว้เป็นแนวทางในการประกอบอาชีพก็ได้นะขอรับ โซนนี้จะมีนักจัดดอกไม้,  Wedding Planner, Stylist ที่ได้รับการคัดสรรมาแล้วทั้ง 20 กว่าคน มาร่วมกันจัดแสดงการออกแบบและวิธีการจัดตกแต่งดอกไม้ โดยจัดแสดงบนโต๊ะ ซึ่งโต๊ะนั้นยาวถึง 18 เมตร [ยาวมากเลย]
 • ฺBaptcare Shop Window Floral Design Competition – เป็นการประกวดการออกแบบตู้โชว์หน้าร้านด้วยดอกไม้ โดยผู้ร่วมที่จะเข้าแข่งขันจะเป็นใครก็ได้ไม่ได้จำกัดในอาชีพ คุณอาจจะเป็น Stylist, Wedding Planner, Designer  etc.  โดยผู้เข้าร่วมการแข่งขันจะต้องใช้ความคิดสร้างสรรมาสรรสร้างตู้โชว์หน้าร้านค้าให้สวยงามโดดเด่นและดูเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้นอกจากความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์แล้วยังดูการนำเสนอผลงานและความสามารถของผู้เข้าแข่งขัน ซึ่งผู้เข้าแข่งขันต้องทำให้คณะกรรมการและสาธาณชนประทับใจในผลงานของตนเอง
 • The Diggers Clubs – บนิเวณโซนนี้จะเป็นการนำเสนอถึงเรื่องราวของอาหารในวิคเตอเรียที่ไม่เหมือนใคร โดยกลุ่มอนุรักษ์พืชจะทำการสร้างสวนพืชพันธุ๋ที่สามารถรับประทานได้ ให้ทุกท่านได้ลองชิมกัน นอกจากนั้นทั้งจะได้พบกับพืชพันธุ์ที่พิเศษ ซึ่งท่านจะไม่ได้พบเจอได้ตามร้านสะดวกซื้อหรือซุปเปอร์มาร์เก็ต(Supermarket)ทั่วไป
 • Gardens By Twilight – เป็นอีกครั้งที่งาน Melbourne International Flower and Garden  เปิดให้ทุกท่านได้ดื่มด่ำกับรสชาติอาหารและเครื่องดื่ม ท่ามกลางแสงไฟในสวนสวย แถมยังมีดนตรีคอยขับกล่อมให้ทุกท่านสุนทรีไปกับบรรยากาศที่สดชื่น โดยประตูเปิดให้บริการถึง 21.00 น. ในวันศุกร์ที่ 23 มีนาคม 2561
Flickr
@MIFG In 2004 Source Flickr PreciousBytes
 • Cubby House – ใครต้องการหาบ้านหลังเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยความสวยงามและสร้างสรรค์ทางด้านสถาปัตยกรรมชั้นนำของออสเตรเลีย ท่านสามารถร่วมประมูลบ้านหลังดังกล่าวได้ โดยงานนี้เด็กๆ และท่านผู้ปกครองทั้งหลายไม่ควรพลาดเลยนะครัช ที่สำคัญเงินที่ได้จากการประมูลจะมอบให้แก่องค์กรการกุศลเกี่ยวกับการป้องกันเด็กที่ไร้ที่อยู่อาศัย[The charity’s youth homelessness prevention programs] นี่ถือเป็นการทำบุญและทานที่ยิ่งใหญ่มากเลยครับ
 • Live Student Competitions – เป็นการแข่งขันการจัดดอกไม้ของนักเรียนโดยทุกคนต้องใช้ประสบการณ์และจินตนาการล้วนๆ โดยผู้เข้าแข่งขันจะมีเวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที เท่านั้น และหัวข้อในการแข่งขันจะบอกผู้แข่งขันใกล้กับวันแข่ง
 • RMIT FLORAL FASHION –  นักศึกษาชั้นปีที่ 3 ของ RMIT University [The Royal Melbourne Institute of Technology] จะต้องแข่งขันการจัดแสดงโชว์ชุดแฟชั่นที่ทำจากเหล่ามวลดอกไม้ โดยการแข่งขันในครั้งนี้จะอยู่ในหลักสูตรที่มหาวิทยาลัยกำหนด โดยนักศึกษาในหลักสูตรนี้จะต้องจัดแฟชั่นในสตูดิโอ โดยงานนี้จะจัดแสดงที่ห้องโถงกลางเป็นระยะเวลา  5  วัน
 • Landscape Design Show Garden- การรวมตัวกันของนักออกแบบและจัดภูมิทัศน์ชื่อดังของออสเตรเลีย โดยผู้ออกแบบจะมีทั้งชาวออสเตรเลียและชาวต่างชาติ ที่มาช่วยรังสรรค์งานจัดสวนให้ดูสวยงาม โดยนักออกแบบทุกคนจะต้องทำสวนให้ออกมาดีเยี่ยม[Perfect] เพราะนี่ถือเป็นงานจัดสวนที่ค่อนข้างใหญ่ในแถบซีกโลกทางใต้ ทุกคนมุ่งมั่นที่จะเอารางวัลอันทรงเกียรติกลับบ้าน โดยในปีนี้จะมีนักออกแบบเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 11 ทีม
 • Sculpture Exhibition – การแสดงประติมากรรมจาก  Association of Sculptors of Victoria (ASV)  โดยในปีนี้ท่านจะได้พบกับผลงานทั้งหมด 115 ชิ้น จากศิลปิน 65 ท่าน  โดยศิลปินที่นำผลงานมาแสดงจะอยู่ช่วยอธิบายถึงงานที่นำมาจัดแสดงให้ทุกท่านได้เข้าใจถึงข้อคิดที่ได้วางเอาไว้ โดยงานแสดงจะจัดขึ้นที่ “Central Boulevard”
 • Floral Design Workshops – ใครต้องการเรียนจัดดอกไม้ เชิญทางนี้ได้เลยนะครัช เพราะที่นี่เปิดสอนการจัดดอกไม้ โดยจะมีทั้งช่อดอกไม้เล็ก, มงกุฎดอกไม้ และ “Totem” [การจัดดอกไม้แบบทรงสูง] โดยทาง The Melbourne Flower School เป็นผู้สอนในครั้งนี้ โดยจะมีค่าเข้าทำ WorkShop ราคา $29.90 ต่อคนนะครับ

 

Wikimedia
Melbourne International Flower and Garden show

นี่เป็นเพียงกิจกรรมบางส่วนภายในงานที่กระผมหยิบยกขึ้นมาเป็นตัวอย่างเพียงแค่นั้นนะขอรับ  เพราะภายในงานยังมีกิจกรรมอื่นๆให้ร่วมชมอีกมากมายครับผม  งานนี้ ฟรีเฉพาะสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 14 ปี นะครัช นอกนนั้น ต้องซื้อตัวทางอินเตอร์เน็ตนะครับ

Ticket Price [ราคาตั๋ว]

 • ผู้ใหญ่ (Adult)  $29.90
 • ผู้ที่ถือบัตรอาวุโส $25.90
 • เด็กอายุ 14 ปีขึ้นไป  $25.90
 • มาเป็นกลุ่มจำนวน 10 คน ขึ้นไป คนละ $24

แม้งานนี้ไม่ฟรีสำหรับผู้ใหญ่ แต่กระผมบอกได้เลยครับ ว่าคุ้มค่าอย่างแน่นอน เพราะว่างานนี้ท่านอาจจะได้รับความคิดสร้างสรรค์ และแรงบันดาลใจในการทำงานอีกด้วยนะครัช

Wikimedia
RMIT Floral Fashion

Getting To The Show [ไปยังไงได้บ้าง?]

 • TRAM CAR  ท่านสามารถขึ้นรถรรางฟรีและไปลงได้ที่ Carlton Garden ได้เลย
 • Bus –  Victoria Street / Victoria Parade เส้นทางรถเมล์ 302, 304, 305, 350, 905, 906, 907, 908 และ เส้นทางรถประจำทาง 303, 309, 318 (วันธรรมดาเท่านั้น)ถนนนิโคลสัน – สาย 684ถนน Lonsdale และ Exhibition – เส้นทางรถประจำทาง 605ถนน Rathdowne – เส้นทางรถเมล์  250, 251 และ 402

ที่สำคัญนะครับ งานนี้ท่านสามารถซื้อตั๋วล่วงหน้าทาง Website ได้เลย และหากท่านใดไม่สะดวก สามารถซื้อได้บริเวณ Box office โดยสามารถซื้อได้ที่ประตูทางเข้าฝั่งถนน Victoria และ ถนน Museum plaza แต่ทางด้านถนน Museum plaza นอกจากเป็นทางเข้าของประชาชนทั่วไปแล้ว ยังเป็นทางเข้าของสื่อมวลชนอีกด้วย [Media accreditation & ticket collection] ท่านใดที่ซื้อตั๋วออนไลน์อย่าลืมปริ้นท์ไปนะครับ เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว ตั๋วจะเป็นแบบรายวันจองไว้วันไหนต้องไปวันนั้นนะขอรับ

 

ซื้อตั๋วออนไลน์ :  Buy Tickets

Website :  Melbourne International Flower & Garden Show

อย่าพลาดนะครับบบบบ เพราะหนึ่งปีมีแค่หนึ่งครั้งเท่านั้น!!!

Tags

Leave a Reply

Back to top button
Close