Connect with us

Featured Articles

Easter Days In Melbourne

Owen Pairot

Published

on

เทศกาลอีสเตอร์ในเมลเบิร์น

Easter Days In Melbourne

สวีดัด สวัสดีคร้าบบบบ ท่านผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน วันนี้กระผมจะนำทุกท่านเข้าสู่เทศกาลที่สำคัญของชาวคริสเตียนกันครัช ซึ่งเทศกาลนี้จะจัดขึ้นเพียงปีละ 1 ครั้ง และเทศกาลนั้นก็คือ “อีสเตอร์”[Easter] เป็นการฉลองการฟื้นคืนพระชนม์ชีพของพระเยซูคริสต์จากความตาย และยังเป็นวันที่สำคัญที่สุดของศาสนาคริสต์จนได้รับการขนานนามว่า “เป็นวันเริ่มต้นใหม่ของชีวิต” โดยแต่ละปีจะมีการกำหนดไว้ว่าจะ ฉลองวันอีสเตอร์ในวันอาทิตย์แรกหลังจากพระจันทร์เต็มดวงโดยจะนับเวลาหลังจากเที่ยงคืนของฤดูใบไม้ผลิ[Spring] ซึ่งจะอยู่ในช่วงหลังวันที่ 21 มีนาคมถึง 25 เมษายนของทุกๆปี  ชาวคริสเตียนนิกายออร์โธดอกซ์ในประเทศกรีซทั้งหลายจะคำนวณวันอีสเตอร์จากการใช้ปฏิทินจูเลียน  แต่สำหรับชาวคริสเตียนในประเทศอื่นๆ วันอีสเตอร์ขึ้นอยู่กับการประมาณการของคณะโบสถ์ในช่วงเวลากลางวันเท่ากับกลางคืนในเดือนมีนาคม ในปี 325 สภาของประเทศไนซีอาได้ตัดสินว่าวันอีสเตอร์จะตรงกับวันอาทิตย์แรกหลังพระจันทร์เต็มดวงหรือหลังวันที่เวลากลางวันและกลางคืนเท่ากันในเดือนมีนาคม เทศกาลอีสเตอร์ถือเป็นเทศกาลที่สำคัญเพราะชาวเมลเบิร์นส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์ แต่ก่อนที่เราจะพูดถึงวันอีสเตอร์ กระผมจะนำท่านไปรู้จักกับวันศุกร์ประเสริฐ หรือวันที่ชาวคริสเตียนเรียกว่า  Good Friday กันก่อน

Pxhere

Jesus of Nazareth

วันศุกร์ประเสริฐ[Good Friday]

เป็นวันที่พระเยซูและพระอัครธรรมทูต เดินทางไปยังเมืองเยรูซาเล็ม เพื่อประกอบพิธี  Passover ซึ่งเป็นเทศกาลศักดิ์สิทธิ์ของชาวยิว โดยเป็นหนึ่งที่ชาวยิวจะรำลึกถึงการที่ชาวฮิบรูได้รับการปลดปล่อยจากความเป็นทาส หลังจากอาหารค่ำในพิธี  Passover พระเยซูทรงถูกจับกุมและถูกนำไปตรึงบนไม้กางเขน ซึ่งอาหารมื้อนั้นถือเป็นมื้อสุดท้ายหรือที่เรารู้จักกันในชื่อว่า “The last supper”  [ปัจจุบัน สามารถเข้าชมภาพวาด The Last Supper ของ Leonardo Da Vinci ได้ที่วัด Santa Maria delle Grazia ในกรุง Milan ประเทศอิตาลี ]หลังจากที่พระเยซูถูกตรึงไม้กางเขน พระเยซูได้สิ้นพระชนม์บนไม้กางเขน

Saturday before Easter Sunday หรือ Holy Saturday

เรียกอีกชื่อว่า “วันเสาร์ศักดิ์สิทธิ์” โดยวันนี้จะเป็นวันที่ร่างกายของพระเยซูถูกเก็บใส่โลง และเก็บร่างอันไร้ลมหายใจเอาไว้ภายใต้อุโมงค์ ถ้าย้อนเวลากลับไปในวันนั้น คงเป็นวันที่ชาวคริสเตียนเสียใจเป็นที่สุด โดยในวันนี้ชาวคริสต์จะเริ่มจัดเตรียมการเฉลิมฉลองมี่กำลังจะเกิดขึ้น และโบสถ์บางแห่งจะมีการจัดงานการสวดมนตร์พร้อมทั้งจุดเทียนสีขาว เพื่อเป็นการจุดไล่ความมืดออกไป และหลังจากมีการสวดมนตร์แล้วบางนิกายจะมีการทำพิธีศีลล้างบาปอีกด้วย

Pxhere

Jesus Isael Cross Holy Church

หลังจากที่เราได้รู้จักกับวันศุกร์ประเสริฐและวันเสาร์ศักดิ์สิทธิ์ไปแล้ว กระผมขอพาทุกท่านเข้าสู่วันอีสเตอร์ โดยเราจะเรียกวันอีสเตอร์ว่าวัน Easter Sunday

Easter Sunday

ทำไมถึงต้องเรียกว่า Easter Sunday เพราะว่า วันอีสเตอร์เป็นวันที่พระเยซูทรงฟื้นคืนพระชนม์ชีพ หลังจากที่พระองค์ถูกตรึงบนไม้กางเขนและสิ้นพระชนม์ หลังจากนั้น  2 วัน ก็ได้กำเนิดวันเฉลิมฉลองการฟื้นคืนชีพของพระเยซู หรือที่เรารู้จักกันในชื่อว่า “Easter Day’s” และวันสุดท้ายสำหรับเทศกาลอีสเตอร์นั้นก็คือ “Easter Monday” โดยวันนี้สำหรับชาวเมลเบิร์นและชาวออสเตรเลียทุกท่านยังถือว่าเป็นวันหยุดอยู่นะครับ และหลายๆคนยังถือว่าวันนี้เป็นวันฉลองการฟื้นคืนชีพ เช่นเดียวกับวัน “Easter Sunday”

wikimedia

Let’s play

Wikimedia

Chocolate Easter Eggs

สัญลักษณ์ในวันอีสเตอร์

  • ไข่อีสเตอร์ หมายถึง การเริ่มต้นชีวิตใหม่
  • ดอกลิตเติ้ลเดซี่ หมายถึง การกลับมาของฤดูใบไม้ผลิ แม้บางแห่งดอกไม้นี้จะออกดอกเกือบทั้งปี แต่เดือนที่มีการเบ่งบานมากที่สุด คือช่วงเดือนมีนาคม – ตุลาคม นอกจากนี้ยังมี ดอกลิลลี่สีขาว ที่มีเชื่อมโยงกับเทศกาลอีสเตอร์เพราะเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์
  • กระต่าย หมายถึง สัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ และเปรียบเสมือนผู้ส่งสารของอีสเตอร์ กระต่ายเข้ามาเกี่ยวข้องกับเทศกาลอีสเตอร์นับตั้งแต่ศตวรรษที่ 18
  • ผีเสื้อ หมายถึง สื่อความหมายถึงชีวิตใหม่ วันหนึ่งดักแด้กลายเป็น ผีเสื้อบินไปเพื่อแจกจ่ายพรไปสู่โลกกว้าง
  • เทียนปัสกา (Paschal Candle) เทียนสีขาวขนาดใหญ่ ชาวคริสต์จะเริ่มฉลองเทศกาล ด้วยการจุดเทียนปัสกา เพื่อรำลึกถึงการฟื้นคืนชีพแสงสว่างที่ออกมาจากอุโมงค์ที่มืดมิด

ในเทศกาลอีสเตอร์นั้น ชาวคริสเตียนจะให้ความสำคัญต่อการเข้าโบสถ์เพื่อระลึกถึงพระเยซูในวันที่พระองค์ถูกตรึงบนไม้กางเขนในวันศุกร์ประเสริฐ ในวันต่อมาชาวคริสต์จะไปโบสถ์เพื่อล้างบาปและจุดเทียนปัสกา[Saturday Easter]และขอพรในวันเริ่มต้นใหม่[Sunday Easter] เมื่อเสร็จสิ้นพิธีจากโบสถ์ ส่วนใหญ่ชาวคริสเตียนจะให้ความสำคัญต่อครอบครัว เพราะเป็นช่วงวันหยุดยาว แต่ละครอบครัวจะมีโปรแกรมในแต่ละวันเพื่อสานความสัมพันธ์ให้แน่นยิ่งขึ้น แต่สำหรับเด็กๆแล้ว วันอีสเตอร์สำคัญรองลงมาจากคริสต์มาสเลยครัช เพราะเด็กๆจะได้รับของขวัญจากคนในครอบครัว [น่าอิจฉาจุง อยากกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง!!!] คนไทยในเมลเบิร์นลองไปเที่ยวกันดูนะครัชผม เทศกาลนี้ค่อนข้างยิ่งใหญ่เลยทีเดียว สำหรับบทความหน้ากระผมจะพาทุกท่านไปเที่ยวที่ไหน ต้องรอติดตามกันดูนะครัช

 Easter Days

Continue Reading
Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Featured Articles

บริการกงสุลสัญจร ณ นครเมลเบิร์น 6 MAR 2023

Owen Pairot

Published

on

กงสุลสัญจร ณ นครเมลเบิร์น รัฐวิกตอเรีย
ประกาศสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา
จัดให้มีการให้บริการกงสุลสัญจร ณ นครเมลเบิร์น รัฐวิกตอเรีย
ระหว่างวันที่ 6 – 10 มีนาคม 2023
สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงแคนเบอร์รา มีกำหนดให้บริการกงสุลสัญจร ประกอบด้วยการรับคำร้องขอมีหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-passport) การทำบัตรประจำตัวประชาชน และการรับคำร้องนิติกรณ์และงานทะเบียนราษฎร ที่นครเมลเบิร์น รัฐวิกตอเรีย โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้
1.กำหนดการให้บริการกงสุลสัญจร
1.1 วันจันทร์ที่ 6 – วันศุกร์ที่ 10 มีนาคม 2023 (ทุกวัน) เวลา 09.00 – 17.00 น.
2. สถานที่ โรงแรม Punthill Apartment Hotel – Little Bourke (ชั้น 1) เลขที่ 17 Cohen Place, Melbourne, VIC 3000
3. ประเภทบริการกงสุลสัญจร
3.1 การรับคำร้องหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ สามารถให้บริการรับคำร้องขอมีหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ได้ไม่เกิน 180 คน/วัน
3.2 การจัดทำบัตรประจำตัวประชาชน สามารถให้บริการทำบัตรประจำตัวประชาชนได้ไม่เกิน 60 คน/วัน
3.3 การรับคำร้องนิติกรณ์และงานทะเบียนราษฎร ให้บริการรับคำร้องเท่านั้น
4. การสำรองนัดหมาย
จองคิวในระบบออนไลน์ล่วงหน้าเท่านั้น โดยเลือกสำรองนัดหมายผ่านทางลิงค์ https://bit.ly/3HbJWFZ
4.1.หนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ (ไม่เกิน 180 คน/วัน) จองคิวในระบบออนไลน์ได้ที่ https://bit.ly/3HbJWFZ
4.2.บัตรประจำตัวประชาชน (ไม่เกิน 60 คน/วัน) จองคิวในระบบออนไลน์ได้ที่ https://bit.ly/3HbJWFZ
โปรดจองคิวได้ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 9 กุมภาพันธ์ 2023 เวลา 13.00 น. (เวลาท้องถิ่น ณ นครเมลเบิร์น) จนกว่าจะครบตามจำนวนที่กำหนด
หลังจากท่านสำรองคิวสำเร็จแล้ว โปรดถ่ายภาพ (แค็ปหน้าจอ) ของการสำรองคิวเพื่อใช้เป็นหลักฐานยืนยันการสำรองคิวโดยนำมาแสดงในวันที่นัดหมายด้วย ทั้งนี้ การสำรองนัดหมายจะสมบูรณ์เมื่อท่านได้รับ SMS หรืออีเมล์แจ้งยืนยันการนัดหมายจากสถานเอกอัครราชทูตฯ (โปรดเช็คในกล่อง inbox หรือ spam หรือ junk mail ของท่านด้วย)
เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอสงวนสิทธิ์ให้บริการรับคำร้องขอทำหนังสือเดินทาง และรับทำบัตรประจำตัวประชาชนเฉพาะผู้ที่ได้สำรองนัดหมายผ่านระบบออนไลน์ล่วงหน้าเท่านั้น
Continue Reading

Featured Articles

มาตรการล่าสุดในการต่อสู้กับ COVID-19 ของออสเตรเลีย

Owen Pairot

Published

on

นายกรัฐมนตรี Scott Morrison ออกมาแถลงหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ผู้เดินทางทุกคนที่มาออสเตรเลียหลังเที่ยงคืนของวันอาทิตย์ที่ 15 มีนาคม 2020 (คืนนี้) จะต้องกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน ไม่เว้นแม้แต่ซิตี้เซ็นท์

เรือสำราญจากต่างประเทศในเบื้องต้นนี้ห้ามเข้าเทียบที่ท่าเรือใดๆในออสเตรเลียอีกเป็นเวลา 30 วัน (อาจมีการเปลี่ยนแปลง)

กิจกรรม หรืองานใดๆ ที่ไม่มีความสำคัญ และมีคนเกิน 500 คนก็ถูกระงับทั้งประเทศ เช่น โรงละคร สนามกีฬา เป็นต้น ในส่วนของขนส่งมวลชนสาธารณะ และห้างสรรพสินค้า ให้ดำเนินกิจการตามปกติ

ทั้งนี้เพื่อเป็นการเตรียมพร้อม และเตรียมการรับมือกับไวรัสตัวนี้ ในขณะที่ฤดูไข้หวัดกำลังมาเยือนในหน้าหนาวนี้ เป้าหมายสำคัญคือการปกป้องประชาการที่ไม่สามารถต้านทานไวรัสตัวนี้ได้ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่เสี่ยงต่ออันตรายจากไวรัส COVID-19 ตัวนี้ และเพิ่มความสามารถในการรับผู้ป่วยของโรงพยาบาล และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะชะลอการแพร่ระบาดของไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ตอนนี้ suppermarket ได้เริ่มจำกัดสินค้าให้ผู้บริโภคซื้อสินค้าจำเป็นต่อการดำรงชีวิตเช่น กระดาษชำระ** ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ อาหารแห้งต่างๆ และประกาศยกเลิกนโยบายคืนสินค้าที่บางท่านซื้อไปกักตุน และแนะนำว่าให้นำไปบริจากสู่สาธรณะหากสินค้าที่ซื้อไปนั้นเกินความจำเป็นและไม่สามารถคืนได้

ทีมงาน DekAus ขอให้เพื่อนใช้สติในการรับข่าวสาร และอยู่ในความไม่ประมาท ดูแลสุขภาพตัวเอง และคนรอบข้างให้ดี หมั่นล้างมืออย่างถูกวิธีบ่อยๆ งดการสัมผัสผู้อื่น และหน้า โดยเฉพาะตา จมูก และปาก

เพื่อให้เพื่อนๆ เข้าใจไวรัส COVID-19 ตัวนี้ทีมงานคิดว่า link video 13 นาที ตัวนี้มีประโยชน์ และอยากให้เพื่อนๆดูทุกคน จะได้เข้าใจ และคลายกังวล พร้อมกับปฎิบัติตัวเพื่อรีบมือกับสถานการณ์ปัจจุบันนี้ และเลือกเสพข่าวอย่สงมีสติกันครับ

แนวทางป้องกัน
ภาษาไทย

Continue Reading

Featured Articles

รวม ร้านดังในเมลเบิร์น ที่คนต่อคิวยาวมากแม่

Madam Bimbo

Published

on

รีวิวร้านดังในเมลเบิร์น

โอ๊ยยยยย ยืนหนึ่งไปเลยจ้าตามส่อง ร้านดังในเมลเบิร์น อร่อยจริงหรืออิงนิยาย

หากมีร้านไหนที่มีคนต่อคิวยาวๆ คนมุงเยอะๆ เอาแล้วไง เจ้ก็ต้องคิดไว้ก่อนว่าอร่อยแน่ๆ ร้านดังในเมลเบิร์นถ้าพูดถึงร้านอาหาร เครื่องดื่ม ขนม มีเยอะแยะเต็มไปหมด แต่จะมีสักกี่ร้านที่ทำให้คนอยากรอต่อคิวเพื่อจะได้ทาน การที่มีคนรอต่อคิวเยอะๆ เจ้เชื่อว่ามันคงอร่อยและคุ้มค่าต่อการเข้าคิว แล้วจะมีร้านอะไรกันบ้างต้องตามไปดูจ้าาา

CHIN CHIN

ร้านดังในเมลเบิร์น CHIN CHIN

ประเดิมร้านแรกด้วยร้านอาหารไทย ที่ตั้งอยู่บนถนน Flinders Lane การันตีความอร่อยและรีวิวในหลายๆเว็บไซต์ รีวิว Chin Chin  ร้านอาหารไทยแท้ สวยตั้งแต่การตกแต่งจานยันตกแต่งร้าน เห็นคนเยอะๆ รอตัวคิวแบบนี้ เพราะอะไรนั้นหรอ!! เพราะทางร้านไม่มีนโยบายโทรจองนะจ๊ะ อยากแตกเลือดต้องไปนั่งรอจ้าระยะเวลา 1-5 ชั่วโมงขั้นต่ำ ชาวเมลเบิร์นที่อยู่นานแต่ไม่เคยไปนั่งรอ ถือว่าไปไม่ถึงเมลเบิร์นจะยูว์ เมนูแนะนำอาหารประจำชาติของเรา ผัดไท แบบโกอินเตอร์

เวลาเปิด-ปิดทำการ

จันทร์ – พฤหัสบดี: 11:00 น. – 23:00 น.

ศุกร์ – อาทิตย์: 11.00 น. – 23.30 น.

125 Flinders Ln, Melbourne, Australia

Shanghai Street

ร้านดังในเมลเบิร์น

ร้านอาหารติ่มซําในย่านไชน่าทาวน์ ที่มีประชากรในเมืองเมลเบิร์นยืนรอหน้าร้านเยอะเป็นบ้า จะกินทีพี่ต้องทำใจ ถ้าคุณว่าติ่มซําที่อื่นเด็ด คุณลองที่นี้หรือยัง เมนูแนะนำเสี่ยวหลงเปา ที่มีหลายไส้ให้เลือกทาน ทั้งหมู ทั้งปู บอกเลยว่าเด็ดดวง

เวลาเปิด-ปิดทำการ

วันจันทร์ – พฤหัสบดี  :12.00 – 15.00 น., 17.00 – 21.30 น.

ศุกดิ์ – เสาร์ : 12.00 – 15.00 น., 17.00 – 22.00 น.

อาทิตย์ : 12.00 – 15.00 น. , 17.00  – 21.00 น.

Terrace, 360 Bourke Street, CBD, Melbourne, VIC  มีหลายสาขาให้ไปลองชิมกันได้  Shanghai Street

American Donut Van

ร้านดังในเมลเบิร์น

ร้านโดนัลที่โด่ดเด่นขายบนรถตู้ มีจุดขายที่ไม่เหมือนใคร จำง่าย หาง่าย และเป็นร้านดังในเมลเบิร์นที่เดินผ่านจะต้องเห็นคนยืนรอต่อคิวยาวมากกกกแม่เจ้า ความอร่อยนั้นหรอ!! ต้องตามไปชิมเองค่ะ

เวลาเปิด-ปิดทำการ

วันจันทร์ : ปิด

วันอังคาร : 07.00 – 14.00 น.

วันพุธ : 17.00 – 22.00 น.

วันพฤหัสบดี :  07.00 – 14.00 น.

วันศุกร์ : 07.00 – 16.00 น.

วันเสาร์ : 07.00 – 15.00 น.

วันอาทิตย์ : 07.00 – 16.00 น.

Queen Victoria Market, 531 Elizabeth Street, CBD, Elizabeth Street, CBD, VIC

Lune Croissanterie

โดนัท

ร้านขนมหวานในย่าน CBD เพียงแค่คุณเดินผ่านคุณจะได้สัมผัสกับกลิ่นหอมของขนมที่อบร้อนๆ ยั่วๆจ้า ต้องเผลอตัวไปยื่นรอต่อคิวเลยละคูณณผู้ชม  (ช้าหมด อดแดก บอกเลย)

เวลาเปิด-ปิดทำการ

วันจันทร์-วันศุกร์   : 07.00-15.00 น.

วันเสาร์-วันอาทิตย์ : ปิด

Shop 16 161 Collins Street (enter via Russell Street) Melbourne 3000

The Alley Lujiaoxiang

ร้านดังในเมลเบิร์น

 

เมนูแนะนำ Brown Sugar Deerioca & Matcha Latte $6.90 คือชาเขียวมัทฉะ ดื่มเข้าไปกลิ่นนมและมัทฉะเตะจมูกเลย สาวกชาเขียวควรลอง

ร้านชานมไข่มุก ใครไม่มุก เรามุก The Alley Lujiaoxiang แค่ชื่อแบรนด์ก็หอมนมแล้วแม่ แบรนด์ดังจากไต้หวัน มีสาขามากมายให้ไปลองทาน

The Alley Lujiaoxiang Melbourne
  • QV Melbourne (192B Lonsdale Street)
  • Highpoint Shopping Center (level3, opposite Cotton On)

GONG CHA

ร้านดังในเมลเบิร์น

อีกหนึ่งร้านชานมไข่มุก ร้านดังในเมลเบิร์น ที่มีคนยืนต่อคิวยาวยันชาติหน้า ขายดีเวอร์ เกินหน้าเกินตาชาวบ้านเค้า แนะนำใครอยากไปลอยอย่าไปช่วงเย็น ถ้าไม่อยากยืนรอนาน ไม่ใช่เค้าทำช้านะ เค้าทำเร็วแล้วแต่คนเยอะจริงไรจริง ถ้าอยากตามไปลองมีหลายสาขามากเลือกเอาที่สะดวก

เมนูแนะนำ Royal Pearl Milk Tea $5.8 ชานมไข่มุกมีกลิ่นชาไม่ค่อยเข้มข้น แต่รสชาติพอไปวัดไปวาได้ ไข่มุกเหนียวหนึบ

Melbourne Central, Gong Cha QV, Gong Cha Elizabeth

ซึ่งทั้งสองร้านชานมไข่มุกที่แอดแนะนำ แอดได้ลงรีวิวไว้ในบทความที่แล้ว คลิ๊กก DekAus

Continue Reading

Trending

Copyright © 2024 DekAus Melbourne