Featured ArticlesNewsชีวิตในเมลเบิร์น

Melbourne – The most livable city

 Melbourne – The most livable city

ไม่นานมานี้ เมลเบิร์น ได้ถูกจัดอันดับให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลกปี 2017 โดย Economist Intelligent Unit ซึ่งปีนี้ นับเป็นสมัยที่ 7 ติดต่อกัน  เด็กออสเห็นข่าวนี้มา ตอนแรก ก็อยากจะทำการนำเสนอเลย แต่เหตุที่ไม่ได้ทำทันทีก็เป็นเพราะว่า เราอยากทราบความคิดเห็นของคนไทยที่อาศัยอยู่ในเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลกแห่งนี้เสียก่อน เนื่องจากข่าวนี้ตรงกับอาทิตย์ที่มีงานคอนเสิร์ต Thaitanium Live in Melbourne ที่ DekAus.com ได้มีโอกาสทำสกู๊ปพิเศษ สัมภาษณ์คนไทยด้วยกันเองที่มางานคอนเสิร์ต และที่พิเศษไปกว่านั้นคือ เราได้ถามความคิดเห็นของวง Thaitanium เหมือนกันว่า “อะไร” ที่ทำให้เค้ารู้สึกว่า Melbourne เป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก

 

the most livable city
source: Wikimedia Commons

มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า จากที่ The Economist ได้จัดอันดับมาให้ เมลเบิร์น เป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก โดยนำหน้า Vienna เพียงนิดเดียวเท่านั้น หลายๆท่านคงสงสัยเหมือนเด็กออสว่าทำไมเมลเบิร์น ในปีนี้จึงมีปัญหามากมาย ไม่ว่าจะการก่อความไม่สงบของชายอายุ 24 ปีที่ขับรถชนคนบนถนน Swanston เมื่อเดือนมกราคม 2017 ที่ผ่านมา อันเป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บมากมาย และมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 4 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นมีเด็กรวมอยู่ด้วย ข่าวนี้เป็นที่น่าตกใจ และไม่เคยเกิดขึ้นในเมืองอันแสนน่าอยู่แห่งนี้มาก่อน

 

ปัญหา Homeless ในเมลเบิร์น

ไม่นานหลังจากข่าวสะเทือนขวัญนั้น ปัญหาอันสั่งสมมานานเรื่องคนเร่ร่อนในเมลเบิร์นก็ประทุขึ้นจากการรวมตัวของ homeless ที่มาตั้งแคมป์บริเวณ Flinders Street Train Station ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญของเมลเบิร์น ที่นักท่องเที่ยวมักถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกในการมาเยือนเมืองนี้ หลายๆท่านคงเข้าใจว่าการเป็นคนเร่ร่อนนั้น เป็นผลของการกระทำของบุคคลนั้นเอง โดยเฉพาะคนติดยาที่หมดตัวเพราะเอาไปใช้เสพยา แต่ความจริงที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบคือ หลายคนไม่ได้ติดยามาก่อนที่จะมาถึงจุดที่ชีวิตเปลี่ยนไปทำให้ต้องมานอนบนท้องถนน ผมขอยกตัวอย่างที่โชคชะตาทำให้เค้าต้องมาอยู่บนถนนกับครอบครัวหนึ่ง มี พ่อ แม่ และลูกน้อย เป็นครอบครัวที่ไม่มีญาติพี่น้องเลย ใช้ชีวิตปกติของคนที่นี่ โดยที่สามีออกจากบ้านไปทำงาน ภรรยาออกจากงานอยู่บ้านเลี้ยงลูกน้อย แต่อยู่มาวันหนึ่ง สามีประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต ด้วยความเศร้าโศก เธอไม่ได้เตรียมการอะไรในเหตุการณ์ไม่คาดคิดนี้ ทำให้บ้านที่กู้ธนาคารมาไม่มีเงินผ่อนและถูกยึดไปในที่สุด เธอกลายเป็นบุคคลไม่มีที่อยู่ และไม่สามารถรับความช่วยเหลือจากรัฐบาลได้ ลูกน้อยก็ถูกหน่วยงานคุ้มครองเด็กรับไป และเธอก็กลายเป็น Homeless อย่างสมบูรณ์ นอกจากนี้ บางคนมีสาเหตุจากความรุนแรงในครอบครัวทำให้ต้องหนีออกจากบ้าน และทิ้งทุกอย่างไว้เบื้องหลัง

ปัญหาอาชญากรรมที่เพิ่มขึ้น

สถิติปัญหาอาชญากรรมเมื่อเทียบกับประชากร 100,000 คน เพิ่มขึ้นถึง 20% จากปี 2013 และเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ โดยไม่มีทีท่าว่าจะลดลงเลย แม้แต่ใน 1 ปีที่ผ่านมาก็เพิ่มขึ้นถึง 2.5%  เลยทีเดียว

melbourne
Brighton Beach

ภาพรวมของเมืองน่าอยู่ที่สุดในโลก

ด้วยปัญหาต่างๆถาโถมมาในเมลเบิร์น ทำให้ตัวเด็กออสเองที่อาศัยอยู่ในเมืองนี้เริ่มคิดว่า ปีนี้น่าจะไม่เป็นอันดับที่ 1 หรอก แต่เนื่องจากปัญหาต่างๆที่เรามี คนอื่นเค้าก็มี The Economist ได้ระบุอีกว่า Melbourne, Vienna, Vancouver, Toronto และอีกหลายเมืองมี World’s most livable score ที่ลดลงสอดคล้องกับค่าเฉลี่ย World’s most livable score ที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2007 ถือว่าเรายังมีความโชคดีในโชคร้ายนี้มาก

melbourne

source: Ryk Neethling

อะไรที่คนไทยคิดว่า Melbourne เป็น World’s Livable City?

จากการที่ได้มีโอกาสสัมภาษณ์แฟน Thaitanium ชาวไทยในงานคอนเสิร์ต ก็สรุปได้ว่า “เค้าชอบความหลากหลายทาง ศิลปะ และวัฒนธรรม อาหารที่มีหลายแบบ ชาวเมลเบิร์นที่มีความน่ารักในตัว และไม่เหยียดคนต่างชาติ นอกจากนั้นแล้วสิ่งที่ทำให้ที่นี่เป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลกคือ ความปลอดภัย และ ความสะดวกสบายนั่นเอง”

สัมภาษณ์เจาะใจ ชาวไทยใน เมลเบิร์น และ Thaitanium 

สำหรับคนไทยที่มีปัญหาไม่มีที่พึ่ง อย่าลืมว่าเรามีองค์กรให้ความช่วยเหลือที่ชื่อ ทิวา (Thai Information and Welfare Association, TIWAที่คอยให้ความช่วยเหลือโดยคนไทยด้วยกันอยู่ คนไทยไม่ทิ้งกัน

References:

https://www.youtube.com/watch?v=-P9X7IesgnA&t=12s

https://www.economist.com/blogs/graphicdetail/2017/08/daily-chart-10

https://goo.gl/9ZS58i

https://www.crimestatistics.vic.gov.au/crime-statistics/latest-crime-data/recorded-offences-3

https://goo.gl/4sRfXf

http://www.abc.net.au/news/2017-01-20/car-hits-several-pedestrians-in-melbournes-cbd/8197876

 

Tags

Owen Pairot

Creative Digital Content Creator, Photographer Website: opairot.com

Leave a Reply

Back to top button
Close